VỊ TRÍ ĐỊA LÝ, ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

I. Điều kiện tự nhiên:

1. Diện tích, dân số:

Phường Cửa Nam có diện tích 1,98 km², dân số năm 2022 là 3.486 hộ với hơn 16.952 nhân khẩu, mật độ dân số đạt 8.561 người/km².

2. Vị trí địa lý, địa hình, khí hậu:

Phường Cửa Nam là cửa ngõ phía Tây Nam thành phố Vinh (Nghệ An) có tọa độ địa lý   18°4025B 105°392″Đ   ; có ranh giới hiện tại: Phía Bắc giáp với các phường: Đông Vĩnh, Đội Cung; phía Đông Bắc giáp với các phường: Quang Trung, Hồng Sơn; phía Nam giáp với phường Vinh Tân và phía Tây giáp với xã Hưng Chính, thành phố Vinh; cách trung tâm chợ Vinh 0,5km về phía Tây; cách cụm cảng hàng không quốc tế Vinh 7km về phía Nam.

Đất đai ở đây tương đối màu mỡ, đó là dấu tích phù sa của sông Cả từ xa xưa; tuy nhiên, hiện nay do điều kiện đô thị hoá nhanh chóng nên diện tích đất nông nghiệp của Cửa Nam đã bị thu hẹp.

Về Khí hậu Cửa Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có 2 mùa rõ rệt và có sự biến động lớn từ mùa này sang mùa khác.Nhiệt độ trung bình 24°C, nhiệt độ cao tuyệt đối 42.1°C, nhiệt độ thấp tuyệt đối 4°C. Độ ẩm trung bình 85-90%. Số giờ nắng trung bình 1.696 giờ. Năng lượng bức xạ dồi dào, trung bình 12 tỷ Keal/ha năm, lượng mưa trung bình hàng năm 2.000mm thích hợp cho các loại cây trồng phát triển. Có hai mùa gió đặc trưng: Gió Tây Nam - gió khô xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 9 (hay còn gọi là gió Lào) và gió Đông Bắc - mang theo mưa phùn lạnh ẩm ướt kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau.

Phường Cửa Nam có rất nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế dịch vụ - thương mại và du lịch. Trên địa bàn phường, hệ thống giao thông phát triển mạnh, gồm đường sắt, đường bộ, đường thủy. Phường có di tích lịch sử Quốc gia Thành cổ Vinh, nhà thờ Cầu Rầm, chùa Cần Linh, khu thương mại, công viên giải trí… được mọi người ví như là một thành phố thu nhỏ, là điểm du lịch vô cùng hấp dẫn của nhân dân thành phố Vinh.

3. Hành chính:
Phường Cửa Nam có 12 Khối dân cư dân cư gồm:

1. Khối 1

7. Khối 10

1. Khối 2

8. Khối 11

1. Khối 3

9. Khối 12

1. Khối 4

10. Khối 13

1. Khối 5

11. Khối 14